[Giải đáp] chi tiết: Kính cường lực có khoan được không?

Thông thường khi nghe đến kính cường lực chắc chắn bạn đã phần nào hiểu được về độ cứng của nó. Tuy nhiên còn khá nhiều người thắc mắc liệu kính cường có khoan được không?

Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này trong bài viết chia sẻ dưới đây để có thêm thông tin chi tiết trong quá trình lựa chọn và sử dụng loại vật liệu này.

Tổng quan về kính cường lực

Kính cường lực có khoan được không

Thông tin chi tiết về kính cường lực

Trước hết để hiểu được kính cường lực có khoan được không thì chúng ta cần tìm hiểu rõ về cấu tạo cũng như đặc tính của kính cường lực. Từ đó bạn có thể thấy rõ độ bền, khả năng chịu lực cũng như câu trả lời chính xác hơn cho thắc mắc của mình.

Khác với kính thường, kính cường lực được sản xuất dựa trên phương pháp gia cường dựa trên dao động ngang. Theo đó, kính sẽ được đưa vào lò và nung ở nhiệt độ 650 độ C. Ngay lập tức làm lạnh bằng phương pháp thổi khí lạnh lên bề mặt kính.

Tất cả công đoạn chế tạo đều được làm theo một quy trình xuyên suốt và thống nhất. Nhờ đó, kính cường lực có độ cứng và khả năng chịu tác động lực cao. Kính cường lực có độ bền, khả năng cách âm, chịu nhiệt, chịu lực cao gấp 6 – 10 lần so với các loại kính thông thường. Chúng có độ bền trên 10 năm nếu sử dụng tại môi trường lý tưởng.

Xem thêm: Kính cường lực có mấy loại? Nên chọn loại kính cường lực nào?

Kính cường lực có khoan được không? 

khoan kính cường lực

Kính cường lực có khoan được không?

Trong quá trình thi công kính cường lực không ít người luôn thắc mắc dòng kinh này có khoan được không, khoan như thế nào?

Thực tế, kính cường lực sau khi đã thành phẩm thì không thể khoan theo cách thông thường được bởi nếu cố gắng khoan thì sẽ khiến kính cường lực bị vỡ vụn.

Do vậy các đơn vị sản xuất kính cường lực sẽ thực hiện toàn bộ công đoạn khoan kính trước khi kính trở thành kính cường lực. Có thể nói độ cứng của kính cường lực vừa là ưu điểm lại vừa là nhược điểm của nó. 

Ưu điểm là tính ứng dụng, độ bền và độ an toàn cao. Còn nhược điểm là trong trường hợp có bất kỳ sai số nào trong quá trình sản xuất thì sẽ không thể khắc phục được. Còn nếu muốn khắc phục bằng cách khoan sẽ phải sử dụng mũi khoan chuyên dụng khá tốn kém và phức tạp.  Chính vì thế bạn nên chọn sản phẩm phù hợp mục đích sử dụng ngay từ ban đầu.

Cách khoan kính cường lực

Kính cường lực không thể thực hiện việc khoan hay cắt thông thường vậy để tiết kiệm thời gian và chi phí thì các đơn vị thi công làm sao có thể khoan lỗ trên đó. Đơn giản như đã chia sẻ ở trên thì kính trước khi trở thành kính cường lực thì nó chỉ là kính thường. Nên trước khi sản xuất kính cường lực các đơn vị này sẽ thực hiện gia công khoan, cắt trên chất liệu kính thường. Bởi kính thường rất dễ gia công khoan, mài hoặc cắt. Kính cường lực sau khi thành phẩm sẽ có sẵn các lỗ khoan để bắt vít. 

Trong trường hợp bất đắc dĩ phải dùng phương pháp chuyên dụng để chỉnh sửa sai số thì sẽ khiến kính cường lực khá là mất thẩm mỹ kèm theo đó là điều kiện và quy trình phức tạp. 

Điều kiện để khoan kính cường lực chuyên dụng

Để có thể khoan được kính cường lực theo cách này thì sẽ cần đầy đủ các điều kiện sau:

  • Điều kiện 1: mũi khoan sử dụng phải là mũi khoan được làm từ crom hoặc thép cứng với phần đầu được mài nhám. Điều này đảm bảo mũi khoan sẽ không bị gãy trong quá trình sử dụng. Đồng thời, mũi khoan phải thiết kế 4 góc cạnh sắc nhọn để đảm bảo được tốc độ khoan và hiệu quả khoan kính. 

Mũi khoan kính cường lực chuyên dụng

Mũi khoan kính cường lực chuyên dụng

  • Điều kiện 2: phải trải qua công đoạn ủ kính cường lực trước khi khoan. Công đoạn ủ sẽ cần điều chỉnh các thông số chuẩn cho kính cường lực. 

Lưu ý quan trọng khi khoan kính cường lực

Khi khoan kính cường lực để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người thực hiện sẽ cần phải lưu ý một số điểm quan trọng sau: 

Thực hiện theo đúng quy trình khoan kính cường lực

Để khoan được kính cường lực đòi hỏi tiêu chuẩn vô cùng khắt khe, chỉ cần một chút sơ suất là đã gây hư hại chất lượng kính ban đầu. Nên nó yêu cầu phải được thực hiện bởi các thợ khoan cắt kính cường lực chuyên nghiệp. Việc có đầy đủ trang thiết bị hiện đại thôi là chưa đủ. 

Áp dụng đúng tiêu chuẩn khoan kính

Về tiêu chuẩn khoan kính cường lực thì đường kính lỗ khoan không được nhỏ hơn độ dày của kính. Và tổng diện tích của tất cả các lỗ khoan trên bề mặt của kính không được phép lớn hơn ⅙ diện tích bề mặt của kính. Trong trường hợp yêu cầu phải khoan lỗ kính với diện tích lớn hơn thì người thực hiện sẽ phải thông báo với bên sản xuất để có phương án phù hợp.

Hạn chế tối đa tác động gây ảnh hưởng đến chất lượng của kính cường lực trong quá trình sử dụng. Hay gây mất an toàn cho người dùng – việc này hết sức nguy hiểm. Nên cần đặc biệt cẩn trọng khi khoan. 

Trên đây là toàn bộ các thông tin giải đáp cho vấn đề “Kính cường lực có khoan được không?”. Hy vọng qua đây đã giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất cũng như trang bị đầy đủ kiến thức cho mình về vấn đề này.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *